Phun xăm thẩm mỹ: Quá trình liền vết thương diễn ra thế nào?

Phun xăm thẩm mỹ liền vết thương dcpx hoa bé

Quan tâm tới bản thân, đặc biệt là sắc đẹp là điều ai cũng nên làm khi hiện tại nhu cầu của con người ngày càng nâng cao. Một liệu trình phun xăm thẩm mỹ môi, phun chân mày hay mí để nâng cao sắc đẹp hiện nay thường diễn ra khá nhanh chỉ từ 30 phút tới 2 tiếng. Và sau đó là một quá trình liền vết thương sau phun xăm diễn ra rất phức tạp theo góc độ của khoa học nhưng tôi – Thiên Dũng từ HOA BÉ TEAM sẽ chia sẻ một cách ngắn gọn dễ hiểu qua bài viết dưới.

Bài viết tương đối dài và sử dụng nhiều từ ngữ chuyên ngành nên bạn có thể đọc phần mục lục hoặc kéo xuống phần cuối để hiểu thuật ngữ trước.

Ngày nay, phun xăm thẩm mỹ đã phát triển rất nhiều so với 5 năm trước. Quá trình phun xăm gần như không có tổn thương nhiều với những kỹ thuật viên có tay nghề, kỹ thuật. Nhưng cũng còn đó nhiều chuyên viên mới, hoặc cơ địa của bạn có lớp da mỏng, nhiều nước mô, yếu tố bệnh nền chẳng hạn cũng sẽ gây nên những tổn thương trực tiếp tới vùng da môi, chân mày. Chúng ta cùng tìm hiểu để có cơ sở chăm sóc tốt nhất.

Quy trình phục hồi môi sau phun xăm DCPX HOA BÉ 2021

Quá trình liền vết thương sau phun xăm thẩm mỹ

Đưa mực phun xăm vào lớp trung bì để thể hiện màu sắc theo ý muốn, các chuyên viên phun xăm thẩm mỹ sẽ dùng máy và kim chuyên dụng tạo các vết thương hở rất nhỏ (dưới 0,2mm) giúp mực đi vào thuận lợi. Quá trình diễn ra trong cả thời gian làm tiểu phẫu phun xăm.

Và để liền vết thương này, quá trình sẽ diễn ra với 3 giai đoạn:

1: Giai đoạn chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn vào bên trong vết thương

Về dụng cụ phun xăm thẩm mỹ: các chuyên viên sẽ vệ sinh, tuyệt trùng các dụng cụ chuyên dụng sạch sẽ cũng như dùng các dung dịch sát khuẩn để tránh các vi khuẩn ảnh hưởng tới vết thương

Về cơ thể: Nếu vết thương sâu hơn tầng trung bì, tức là các vật thể lạ xâm nhập sâu hơn thì cơ thể chúng ta tiết ra nước mô để chống lại sự xâm nhập đó.

2: Giai đoạn hình thành mô hạt để làm đầy vết thương

Đây là giai đoạn vết thương khô lại, để đóng lớp vẩy bao bọc bảo vệ vết thương bên trong. Đó là một quá trình phức tạp tái tạo da non cũng như thích ứng với màu mực mới xuất hiện xen kẽ. Giai đoạn này thường bắt đầu sau phun xăm thẩm mỹ khoảng 8-10 tiếng hoặc lâu hơn nếu vết thương có mức độ tổn thương nhiều.

3: Giai đoạn tái tạo biểu bì, đây là giai đoạn cuối cùng để vết thương lành hoàn toàn

Giai đoạn này các hạt mực có vị trị cố định, xen kẽ với các tế bào để tạo thành màu sắc sau khi vảy bong hoàn toàn. Quá trình màu sắc thể hiện trung thực, đẹp như nào được quyết tịnh chính ở giai đoạn 3 này. Đó là chế độ ăn uống, sinh hoạt, quá trình chăm sóc vệ sinh, dùng son dưỡng. Hãy đọc tiếp để có thông tin chi tiết nha.

Đọc thêm: Quy trình phục hồi môi sau khi phun xăm 60 ngày

3 yếu tố ảnh hưởng tới thời gian liền vết thương phun xăm thẩm mỹ

Bản chất của vết thương: tức là vết thương nông hay sâu, to hay nhỏ. Thực tế như đã nói ở trên, hiện nay các chuyên viên phun xăm thẩm mỹ đều có kỹ thuật tốt và công nghệ phun hiện đại nên vết thương cũng rất nhỏ và nông.

Mức độ tổn thương: Đây là nguy cơ cao nhất dẫn tới viêm nhiễm sau này. Đó là độ bầm dập của vết thương. Có nhiều lí do dẫn tới trong quá trình phun như cơ địa chai lì khó bám màu, dụng cụ thiết bị không tốt hoặc kỹ thuật tay nghề yếu. Đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng tới màu sắc sau bong. Nên sau khi phun xăm thẩm mỹ cần xử lý tan bầm ngay.

Phương pháp xử lý vết thương: Cách xử lý kịp thời và đúng chuẩn y tế là rất quan trọng. Là tiền đề giúp chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn vào bên trong vết thương. Giúp vết thương nhanh lành và tránh được nhiều biến tướng không tốt.

Phun xăm thẩm mỹ
Phun xăm thẩm mỹ: Quá trình liền vết thương diễn ra thế nào?

10 yếu tố giúp vết thương phun xăm thẩm mỹ nhanh lành

Tăng cường vitamin C

Hấp thụ nhiều Vitamin C hay còn gọi là acid ascorbic sẽ giúp vết thương phục hồi nhanh hơn. Một số loại thực phẩm giàu Vitamin C cần bổ sung vào bữa ăn hàng ngày của bạn là nước cam, chanh, bắp cải súp lơ xanh …

Tâm lý thoải mái

Tâm lý hay còn được gọi là tâm bệnh, là một trong 2 phần quan trọng (tâm bệnh và thân bệnh) mà ảnh hưởng tới quá trình liền vết thương. Một tâm lý thoải mái, thư giãn, thả lỏng và kiểm soát được sẽ giúp bạn nhanh làm vết thương hơn. Với phun xăm thẩm mỹ, sau 2 tháng màu sẽ ổn định. Vậy trong khoảng 2 tháng này, việc quan trọng là bạn cần thoải mái tâm lý đầu óc. Và sinh hoạt khoa học rồi mọi thứ sẽ ổn.

Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng mình điều này. Bạn tham khảo ở đây: (1) (2) (3)

Khẩu phần ăn giàu protein

Axit amin là thành phần chính, cấu tạo nên protein. Nó cũng là yếu tố chính ảnh hưởng tới quá trình phục hồi vết thương và hệ miễn dịch. Mỗi bữa ăn bạn nên nạp khoảng 20g protein cho bữa chính và 10g protein cho bữa phụ sẽ giúp quá trình phục hồi vết thương môi, chân mày sau phun xăm thẩm mỹ diễn ra rất thuận lợi.

Phun môi kiêng thịt gà bao lâu dcpx hoa bé

Bổ sung nhiều chất sắt

Sắt là nguyên liệu quan trọng trong tổng hợp collagen, yếu tố giúp da bạn khoẻ đẹp săn chắc không nhăn nheo. Nguồn thực phẩm giàu sắt bạn nên sử dụng hàng ngày là thịt bò, củ cải, đậu tây, đậu hũ, tỏi tây, củ nghệ …

Tăng khoáng chất đồng

Khoáng chất đồng là trợ thủ đắc lực, quan trọng cho enzyme lysyl oxidase trong quá trình sản xuất ra Collagen và elastin. 2 chất giúp tăng cường sức mạnh và sự đàn hồi cho thành mạch máu, săn chắc khoẻ mạnh cho da. Do vậy, đồng là tác nhân gián tiếp giúp vết thương nhanh liên, nhanh tái tạo.

Nguồn thực phẩm dồi dào chất đồng là cà chua, cà tím, khoai tây, măng tây, đậu ve, gừng, bạc hà, cải củ…

Bổ sung vitamin K

Vitamin K và canxi cùng nhau sản xuất ra thrombin. Thrombin là một yếu tố chính thúc đẩy quá trình đông máu dễ ra thuận lợi, là giai đoạn đầu tiên trong quá trình liền vết thương. Ngày nay công nghệ phun xăm thẩm mỹ đã rất phát triển. Cũng không còn nhiều tổn thương như xăm ngày trước. Tuy nhiên cũng không tránh khỏi bởi nhữn thợ mới tay nghề chưa vững hoặc yếu tố cơ địa của bạn. Nên hãy cân đối để bổ sung vitamin K vào khẩu phần ăn qua các thực phẩm sau: Nho, bơ, cải bắp, cải xoăn, húng quế, mùi tây …

Phun môi kiêng cá bao lâu dcpx hoa bé

Bổ sung kẽm

Kẽm là vi lượng rất nhỏ nhưng lại quan trọng trong cơ thể. Chúng giúp liền vết thương nhanh hơn. Có nhiều cách bổ sung như thuốc qua đường uống, đường bôi ngoài ra. Hoặc bổ sung qua thực phẩm như các loại thịt đỏ, hầu, cau, sò, hến, các loại đậu…

Tăng cường vitamin A

Tương tự như chất sắt ở trên, vitamin A là thành phần giúp kích thích sự tổng hợp collagen và sự đa dạng hoá của các nguyên bào sợi, kiểm soát tình trạng viêm nhiễm. Vitamin A có nhiều trong các loại rau có màu xanh đậm, trái cây, rau màu cam hoặc màu vàng, các sản phẩm từ sữa, gan động vật. Bạn hãy bổ sung xen kẽ vào các bữa ăn để quá trình liền vết thương sau phun xăm thẩm mỹ diễn ra thuận lợi nhanh chóng nha.

Yếu tố môi trường

Môi trường ở đây là nhiệt độ, độ ẩm, độ sạch của không khí.

Nhiệt độ lý tưởng là 25~28 độ C, và độ ẩm tuyệt vời từ 40~70% sẽ giúp quá trình phục hồi bong vảy diễn ra nhanh và thuận lợi, chỉ từ 1-3 hôm nếu bạn kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt và chăm sóc khoa học.

Khu vực miền bắc, thời tiết mùa đông thường lạnh, độ ẩm thấp nên quá trình này bị ảnh hưởng. Thường diễn ra chậm hơn 2-3 ngày.

Bụi bẩn trong không khí cũng là một yếu tố quan trọng bạn cần chú ý. Bởi vết thương từ phun xăm thẩm mỹ mày môi đang rất nhậy cảm. Bạn cần đảm bảo khu vực sinh sống luôn xanh theo tiêu chuẩn. Hoặc sử dụng khẩu trang thường xuyên cũng như dùng son dưỡng môi mày để cách ly vết thương với môi trường.

son dưỡng môi kem dưỡng ẩm tái tạo da mắt môi chân mày sau phun xăm lăn kim dcpx hoa bé

Quá trình chăm sóc vệ sinh vết thương sau phun xăm thẩm mỹ

Chăm sóc ở đây hiểu đơn giản là tạo ra môi trường lý thưởng cho quá trình liền vết thương diễn ra thuận lợi. Cụ thể, ở đây chúng ta đang nói tới quá trình phun môi, phun chân mày, phun mí … vùng da tổn thương cũng tương đối rộng.

Việc đầu tiên, quan trọng nhất là vệ sinh sạch sẽ vùng vết thương bằng các dung dịch chuyên dụng ở ngay khu vực phun xăm thẩm mỹ và sau này là ở nhà sau mỗi lần ăn uống, đánh răng…

Ngay sau đó là đánh tan phần thuốc tê tồn dư sau phun xăm thẩm mỹ để các dây thần kinh hoạt động bình thường, máu được lưu thông, vận chuyển các chất cho quá trình phục hồi vết thương diễn ra ngay sau đó. Các bạn hãy cử động môi bình thường bằng việc nói chuyện hoặc nhai vài cái kẹo cao su.

Hỏi dcpx hoa bé

Nếu bạn còn câu hỏi nào riêng tư cần trả lời riêng hãy đặt câu hỏi ở phần dưới nhé. Chúng tôi, HOA BÉ TEAM sẽ hỗ trợ bạn qua email.
  Sau phun xăm 8 tiếng, vết thương cơ bản đã khô, các tế bào đã bắt đầu tái tạo, hình thành, lúc nào bạn cần sử dụng thêm son dưỡng môi thoa từ ngoài để trong ngoài kết hợp.

  Lưu ý: Hãy sử dụng son dưỡng môi mày chính hãng để môi, chân mày được an toàn và lên màu đẹp nhất. Hiện nay nguồn thông tin rất nhiều. Các bạn hãy chắt lọc trước khi mua nhé.

  Những thực phẩm mà phun xăm nên kiêng cữ

  Những quan niệm cổ cũ cho rằng trong thời gian vết thương lành, chúng ta không nên ăn hải sải, rau muống, thịt bò… vì lo ngại vết thương tấy lên, sưng, mưng mủ, dễ sẹo. Nhưng thực tế, khi vết thương chưa liền chúng ta cần bổ sung nhiều chất hơn bình thường để cơ thể có đủ dưỡng chất phục hồi tái tạo vết thương. Chúng ta chỉ cần kiêng các thực phẩm mà cơ địa của mình khi ăn bị dị ứng (như gây ngứa, nổi mề day, sưng tấy…)

  Tuy nhiên hãy sử dụng ở mức vừa đủ, tránh dư thừa chất khiến cơ thể quá tải. Như bài viết: phun môi kiêng gì? HOA BÉ TEAM đã phân tích rất chi tiết.

  Trong bài viết có sử dụng nhiều thuật ngữ trong hoá học và y tế. Mình có chèn đường dẫn ở dưới để mọi người tìm hiểu thêm. Có phần nào chưa hiểu hay cần bổ sung bạn vui lòng để lại dưới phần bình luận. Hãy cùng nhau chia sẻ giá trị để cộng đồng phun xăm thẩm mỹ tuyệt vời hơn nhé.

  Axit amin hay Amino acid
  Collagen
  Vitamin C – acid ascorbic
  Lysyl oxidase
  Protein
  Vitamin K
  Vitamin A

  Quá trình bong vảy sau khi phun môi?

  Quá trình bong vảy sau khi phun môi thường từ 2-5 ngày tuỳ nhiệt độ thời tiết cũng như mức độ tổn thương khi thực hiện phun xăm thẩm mỹ. Các bạn cần chăm sóc môi tốt, một chế độ sinh hoạt khoa học cùng một tâm lý thoải mái để môi thuận lợi bong tróc sớm.

  Mẹo làm cho lông mày mới xăm bền màu lâu phai?

  Cách làm đơn giản nhất là chăm chỉ dùng dưỡng. Da được chăm sóc hàng ngày sẽ luôn khoẻ mạnh. Màu sắc luôn thể hiện tươi đẹp, điều này giúp bạn luôn tự tin với sắc đẹp của mình. Mà dưỡng cho chân mày cũng rất hợp lý. Chỉ từ 5k 1 gói dưỡng bạn có thể dùng cả tuần rồi.

  Quá trình bong tróc môi phun?

  Quá trình bong tróc này bạn nên để tự nhiên, không nên dùng tay bóc nhé. Để đảm bảo rằng vùng da môi đã thực sự khoẻ mạnh. Nó diễn ra cũng rất nhanh thôi. từ 2-5 ngày tuỳ vào cơ địa mỗi người cùng điều kiện thời tiết nơi bạn sinh sống. Bạn nên dùng dưỡng thường xuyên để môi luôn được mềm mịn, tránh khô rát khó chịu.

  Ngứa lông mày sau khi bong?

  Ngứa lông mày sau khi bong là hiện tượng rất bình thường của quá trình hồi phục tái tạo tế bào sau quá trình phun xăm thẩm mỹ. Các bạn tuyệt đối không dùng tay gãi hay tác động gì nhé. Bởi lúc này da non đang mọc, các mạnh máu đang nhạy cảm, chúng liên tục báo tín hiệu đến não bộ. Nên não phản hồi lại bằng cách ra lệnh cho tay gãi. Hãy tránh gãi và dùng dưỡng để bảo vệ vùng da non nha.

  Quy trình lên màu sau khi phun mày?

  Quy trình lên màu chân mày diễn ra thuận lợi hơn vùng môi. Bởi màu sắc và vùng da chân mày không phải làm việc liên tục hàng ngày như da môi. Môi chúng ta ăn uống, giao tiếp liên tục nên ảnh hưởng khá nhiều. Chân mày sau phun thường lên sớm hơn vùng môi 1 tuần. Tuy nhiên màu thật và chính xác sau khoảng 4-6 tuần.

  0 0 votes
  Bạn thấy bài viết này thế nào?
  Theo dõi bình luận
  Thông báo về

  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  0
  Bạn thấy thế nào, hãy bình luận nhé!x